CHẤT BẢO QUẢN LÀ GÌ? CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG

Chất bảo quản là gì? Chất bảo quản có vai trò và ứng dụng gì trong cuộc sống? Bạn có biết chất bảo quản thường được dùng trong những lĩnh vực gì không? Để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề trên, Wisevietnam sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết này.

1. Chất bảo quản là gì?

Chất bảo quản là gì? Chất bảo quản là các nguyên liệu tự nhiên hoặc tổng hợp được cho vào trong các thực phẩm, dược phẩm,.. để bảo quản và ngăn ngừa, làm chậm lại sự thối, hư hỏng gây ra bởi sự tiếp xúc ngoài không khí và phát triển của vi sinh vật.

2. Chất bảo quản thực phẩm được phép sử dụng?

Chất bảo quản là gì và những chất bảo quản thực phẩm nào được phép sử dụng? 

Không phải chất bảo quản nào cũng an toàn cho sức khoẻ và được phép sử dụng trong thực phẩm. Vậy nên về quy định, chất bảo quản được chia làm 3 nhóm:

Nhóm dùng cho thực phẩm

Là những chất bảo quản có độ độc hại thấp ở trong mức cho phép và không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nhóm được phép sử dụng

Là nhóm được phép sử dụng nhưng không chuyên dùng cho thực phẩm. Ví dụ: Vàng quinolin (E104) là loại phẩm màu thông dụng dành cho đồ uống.

Nhóm bị cấm sử dụng

Là nhóm có độ độc hại cao và không an toàn cho sức khoẻ con người, các loại phẩm dùng trong sơn màu, không được phép dùng trong thực phẩm.

3. Chất bảo quản tự nhiên và nhân tạo

Chất bảo quản là gì? Chất bảo quản thường được chia làm 2 nhóm là chất bảo quản tự nhiên và chất bảo quản nhân tạo. 

3.1. Chất bảo quản tự nhiên

Chất bảo quản tự nhiên chính là những gia vị, nguyên liệu trong quá trình chế biến thực phẩm như đường, muối. Chúng không những không ảnh hưởng đến sức khoẻ hay mùi vị mà ngược lại còn giúp món ăn thơm ngon hơn.

Chất bảo quản tự nhiên hoạt động bằng cách hấp thụ lượng nước dư thừa và làm chậm quá trình phát triển của vi sinh vật, chống lại quá trình oxy hoá của đồ ăn, ngăn đồ ăn không bị hỏng quá nhanh.

Ngoài ra, một số phương pháp tự nhiên khác có thể sử dụng để bảo quản được lâu hơn như lên men, phơi khô, làm lạnh cũng được áp dụng.

Tuy nhiên, vì là chất bảo quản tự nhiên nên độ bảo quản của chúng sẽ bị giới hạn, không được lâu như những chất bảo quản nhân tạo, bạn nên lưu ý điều này.

3.2. Chất bảo quản nhân tạo

Chất bảo quản nhân tạo là những chất phụ gia trong thực phẩm được cho vào để giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn mà không bị biến đổi về tính chất, mùi vị.

Chất bảo quản nhân tạo cũng là một nguyên liệu thiết yếu trong ngành công nghiệp thực phẩm, nhất là với các loại đồ khô, đồ hộp, nước đóng chai, bánh mì,.. thực phẩm tiêu dùng trong các siêu thị, tạp hoá,..

Các chất này được ghi chú rõ ràng trong các nhãn mác và thành phần của sản phẩm mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy. Một số tên chất bảo quản phổ biến có thể kể tới như: Sodium nitrat, Kali nitrat, Sodium Benzoat, Acid Benzoic, BHT, BHA,..

4. Tác hại của chất bảo quản

Chất bảo quản mặc dù rất quan trọng và thiết yếu trong chế biến thực phẩm nhưng nếu sử dụng với liều lượng không phù hợp và đúng cách thì có thể mang lại những tác hại khôn lường:

Dù là chất bảo quản giúp thực phẩm tươi ngon được lâu hơn nhưng nếu sử dụng chúng quá nhiều và trong một thời gian dài thì sẽ gây hại cho sức khoẻ con người, nhất là các chất bảo quản nhân tạo.

Các chất bảo quản, đặc biệt là các chất nhân tạo sử dụng trong một thời gian dài sẽ tiềm tàng nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch, hen suyễn, phổi,.. đặc biệt không tốt cho những người cao tuổi, sức đề kháng kém.

Một số chất bảo quản như Sodium Benzoat nếu kết hợp với axit có trong sản phẩm sẽ tạo ra Benzen và có nguy cơ tạo ra các tế bào ung thư hoặc các bệnh về huyết áp, thần kinh, máu, dị ứng,.. hoặc tiêu chảy, đau bụng.

Một số chất khác như Dioxit, Sodium Nitrit có thể gây suy giảm trí nhớ, choáng váng, ảnh hưởng đến huyết áp.

Các Axit béo trong thực phẩm còn có nguy cơ gây béo phì nếu bạn sử dụng nhiều và thường xuyên, thậm chí gây tăng động cho trẻ nhỏ.