Cụm đồng hồ áp suất

Trong công nghiệp cũng như dân dụng chúng ta thường nghe nhiều đến cụm từ : ” cụm đồng hồ áp suất ”  vậy bạn đã thực sự biết rõ về cụm từ này chưa? Nó gồm những thiết bị gì và hoạt động như thế nào? Hãy cùng Wise Việt Nam tìm hiểu vấn đề này các bạn nhé.

1. Cụm đồng hồ áp suất là gì ?

Trong các nhà máy và trên các đường ống đồng hồ áp suất là thiết bị được sử dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên chúng ta không thể nào lắp đồng hồ áp lên đường ống mà không có các thiết bị kèm theo. Và người ta thường sử dụng cụm đồng hồ áp suất thay cho đồng hồ áp suất cho cụ thể vấn đề.

cụm đồng hồ áp suất là gì

Cụm đồng hồ áp suất là tổ hợp của nhiều thiết bị, nhiều chi tiết đi kèm và được lắp cùng với thiết bị chính là đồng hồ áp suất trên đường ống dùng để đo áp suất lưu chất trên đường ống đồng thời giúp đồng hồ áp suất hoạt động ổn định, tăng độ bền.

Cụm đồng hồ áp suất là gì ?

2. Cụm đồng hồ áp suất gồm những thiết bị gì?

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng cụm đồng hồ áp suất gồm tổ hợp của nhiều thiết bị, vậy cụ thể gồm có những thiết bị nào? Dưới đây là những thiết bị chính thường được nhiều nhà máy, xí nghiệp, máy móc sử dụng nhiều trong thực tiễn

2.1 Đồng hồ áp suất

Chắc chắn rồi, đây là thành phần quan trọng nhất trong số các thiết bị của cụm đồng hồ áp suất và cũng là thành phần chính nhất. Vì thế trong quá trình lựa chọn cụm thiết bị này người ta quan tâm nhiều nhất đến sản phẩm đồng hồ áp suất.

 

Sản phẩm đồng hồ áp suất là 1 trong những sản phẩm có rất nhiều loại, và để lựa chọn được đúng sản phẩm bạn cần thì bạn cần biết rằng:

Đồng hồ áp suất có nhiều đơn vị đo:

Các máy móc, dây truyền, nhà máy có thể được nhập khẩu và lắp đặt bởi nhiều quốc gia trên thế giới vì thế họ cũng sử dụng nhiều đơn vị đo áp suất khác nhau. Dưới đây là các đơn vị đo áp suất các bạn có thể lựa chọn gồm:

  • Bar
  • Mpa
  • Kgf/cm2
  • mbar
  • Pa
  • atm
  • Psi
  • mH2O

Xem thêm:

Có đa dạng các đường kính mặt

Đường kính mặt đồng hồ trên thị trường hiện nay rất đa dạng, các bạn có thể lựa chọn các đường kính gồm D50, D63, D80, D100, D150, D160, D200, D250mm…. để sử dụng. Tùy vào khoảng cách quan sát từ vị trí người quan sát đến đồng hồ là lớn hay nhỏ mà chúng ta lựa chọn đường kính mặt lớn hay bé.

Kiểu chân đứng hay chân sau

Thông thường đồng hồ áp suất được sử dụng nhiều nhất là dạng chân đứng, tuy nhiên trong một số trường hợp người ta cần phải sử dụng chân sau lưng.

đồng hồ áp suất chân đứng
Đồng hồ áp suất chân sau lưng

Vật liệu bằng thép hoặc inox

Với những môi trường có hóa chất ăn mòn, chịu nhiệt độ cao thì các bạn nên lựa chọn đồng hồ áp inox để sử dụng. Còn trong trường hợp chỉ sử dụng cho nước sạch hoặc khí nén bạn nên chọn vật liệu bằng thép, chân đồng sẽ có giá thành rẻ hơn.

2.2 Ống Syphon hoặc ống thẳng

Thông thường ống chứa lưu chất sẽ là đường ống chính và lớn vì thế khi lắp đồng hồ áp người ta sẽ lắp trên đường ống có kích cỡ bé hơn và thiết bị lắp thêm này chính là ống syphon ( xi phon – si phon) hoặc có thể là 1 đoạn ống thẳng có ren trong.

Ống Syphon
Ống Syphon

Các bạn cũng cần lưu ý rằng syphon là thiết bị giúp làm giảm nhiệt độ của môi chất cho đồng hồ áp suất. Có nhiều loại xi phon khác nhau trong thực tế và cũng có khả năng giảm nhiệt được nhiệt độ khác nhau. Thông thường sẽ giảm từ 200°C xuống còn 60°C, thậm chí có trường hợp giảm từ 400°C xuống còn 60°C. Từ đó đảm bảo cho đồng hồ hoạt động ổn định và tăng độ bền sử dụng.

Ống si phon này còn được sử dụng cho các loại cảm biến áp suất chứ không riêng gì đồng hồ áp suất các bạn nhé.

Thực tế

2.3 Van khóa

Trên cụm đồng hồ áp suất người ta còn sử dụng thêm 1 thiết bị khác cũng rất quan trọng và không thể thiếu được đó chính là van khóa được sử dụng để đóng hoặc mở không cho lưu chất lên phía đồng hồ áp.

Người ta có thể sử dụng các loại van khác nhau, nhưng thống thường chúng tôi thấy thường sử dụng các loại van sau:

Van bi

Loại van bi này rất thông dụng, giá thành rẻ, không ảnh hưởng đến lưu chất khi sử dụng và có vật liệu được làm bằng đồng, inox. Chính vì thế trong cụm đồng hồ áp suất này người ta thường xuyên sử dụng van này và ngay cả trong thực tế đây cũng là loại van rất được ưu tiên.

Van bi

Van cầu

Van cầu là thiết bị chuyên sử dụng cho hệ thống đường hơi nóng, vì thế trong trường hợp môi trường có nhiệt độ cao thì bạn nên sử dụng xi phon đặc biệt và dòng van cầu nay giúp cụm đồng hồ áp suất này chịu được nhiệt độ cao hơn và vì thế cũng nâng cao độ bền khi sử dụng.

Van cầu