KHÍ TRƠ LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA KHÍ TRƠ TRONG CUỘC SỐNG

Bạn đã từng nghe đến cụm từ khí trơ chưa? Khí trơ là gì? Khí trơ thường xuất hiện ở đâu và có vai trò gì trong cuộc sống? Để tìm hiểu về khí trơ và các thông tin xung quanh loại khí này, cùng Wisevietnam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Khí trơ là gì?

Khí trơ trong tiếng anh là inert gas hay còn được gọi là khí quý, khí hiếm. Đây là một nhóm nguyên tố có số hiệu nguyên tử là 18.

Khí trơ là gì

Giải thích cho tên gọi của loại khí này, trong các môi trường có điều kiện bình thường, thì loại khí này ít khi phản ứng lại với các nguyên tố khác và không có khả năng tái tạo lại nên dễ trở nên cạn kiệt.

Nhóm nguyên tố này gồm những nguyên tố như: Neon, Argon, Heli, Radon, Xenon, Krypton.

Tuy nhiên, khi ở những điều kiện phù hợp thì khí trơ vẫn có những phản ứng hoá học nhất định.

2. Tính chất của khí trơ

Khí trơ có tính chất chung là không mùi, không vị, không màu và đa phần không quá độc với cơ thể. Tuy nhiên, khi hít phải một lượng lớn khí trơ thì vẫn sẽ khiến cơ thể có những phản ứng không tốt như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt tuỳ vào thể trạng của mỗi người.

Tính chất của khí trơ

Khí trơ trong hầu hết trường hợp không phản ứng trong các phản ứng hoá học. Các khí trơ thường không tan trong nước và cũng không dẫn điện.

Khí trơ có năng lượng ion hoá ở mức rất cao nhưng khả năng oxy hoá lại cực thấp, gần như ở mức bằng 0.

Khí trơ không bắt lửa và trong một vài trường hợp chúng có thể chuyển màu hoặc đổi trạng thái sang lỏng hoặc rắn.

3. Khí trơ được tìm thấy ở đâu?

Khí trơ là một loại phi kim có trong tầng khí quyển của Trái Đất.

Khí trơ được tìm thấy ở đâu?

Cấu hình của các loại khí trơ đều có dạng lớp electron ngoài cùng rất bền vững với công thức ns2np6. Vì vậy mà nhìn chung rất khó để phá vỡ liên kết và cấu hình bền vững của khí trơ.

Để thu được loại khí này trong khí quyển Trái Đất người ta thực hiện các biện pháp như chưng cất hoặc hoá lỏng trong các điều kiện nghiêm ngặt để đảm bảo được độ nguyên chất khi thu.

4. Ứng dụng của khí trơ là gì?

Khí trơ được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, chủ yếu là trong sản xuất bóng đèn, hàn hồ quang điện, hỗ trợ trong hàn, cắt laser, sản xuất chất bán dẫn,..

Trong ngành công nghệ sinh học, khí trơ cũng góp phần trong bảo quản và bảo vệ mẫu vật.

Trong các loại bóng bay, khinh khí cầu cũng được sử dụng loại khí này. Ngoài ra, còn dùng để làm mát các nam châm siêu dẫn điện hay các thùng lặn không khí, laser khí,..

Khí trơ được ứng dụng trong các thiết bị phát sáng như đèn flash máy ảnh, tạo ra các tia cực tím với bước sóng ngắn,..

Trong y tế, khí trơ còn được ứng dụng như một loại thuốc gây tê để hỗ trợ các bệnh nguy hiểm. Khí trơ cũng xuất hiện trong máy MRI cộng hưởng từ.

Trong lĩnh vực hạt nhân, khí trơ còn sử dụng trong các loại máy dò và buồng bọt,..

Ứng dụng của khí trơ là gì?

Khí trơ còn có thể làm đèn đường cao thế hay chiếu sáng các biển quảng cáo ngoài các ngã tư, đô thị,..

Khí trơ hiệu quả trong quá trình làm mát và tản nhiệt nên thường xuyên được sử dụng trong quá trình luyện kim và làm mát máy móc, thiết bị,..

Khí trơ còn sử dụng làm cột thu lôi, các ống đo bước sóng và tạo laser thể khí,..

Khí trơ sử dụng làm nóng chảy kim loại, hợp kim dùng trong công nghiệp hàn xì. Khí trơ còn được dùng để sản xuất bóng đèn vì khí này có tác dụng chống lại sự oxy hóa của dây tóc bóng đèn, nhờ vậy bóng đèn sử dụng lâu bền, tuổi thọ cao hơn.

Khí trơ có vai trò quan trọng trong phẫu thuật lạnh. Giúp tiêu diệt mô bệnh nhỏ, đảm bảo quá trình phẫu thuật có độ chính xác cao. Không chỉ vậy khí trơ còn ứng dụng hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim hiệu quả.

Ở những quán rượu, nhà hàng thì khí trơ còn dùng để bảo quản rượu đã được mở nắp, giúp giữ hương vị rượu được lâu và ngon hơn.