NƯỚC CỨNG LÀ GÌ? CÁCH XỬ LÝ NƯỚC CỨNG HIỆU QUẢ

Ngoài nước tinh khiết mà thường ngày chúng ta vẫn sử dụng, bạn có biết đến nước cứng là gì chưa? Các thành phần trong nước là rất quan trọng đối với đời sống và sức khoẻ của chúng ta, và nước cứng được xem là có hại cho con người. Cùng Wisevietnam tìm hiểu về nước cứng cũng như cách làm mềm và xử lý nước cứng nhé.

1. Nước cứng là gì?

Nước cứng là gì? 

Nước cứng là gì

Nước cứng là loại nước có chứa lượng khoáng chất trong thành phần cao vượt mức cho phép.

Nước cứng được hình thành khi dòng nước chảy qua các nền đá phấn, đá vôi hoặc các lớp thạch cao làm nước trở nên cứng hơn, nếu không xử lý triệt để rất dễ lẫn với nước sinh hoạt.

Để nhận biết nước cứng, bạn có thể quan sát một số dấu hiệu dưới đây:

  • Trên các bề mặt inox, vòi sen có hiện tượng các mảng bám màu trắng, các vết rỉ sét.
  • Khi gội đầu, rửa mặt sẽ có cảm giác khô da, khô tóc.
  • Đá viên thường có màu đục, nhanh tan hơn bình thường.
  • Khi pha trà hoặc cà phê thường có một lớp váng trên bề mặt cốc.

2. Cách xử lý nước cứng hiệu quả

Nước cứng là gì và cách xử lý nước cứng hiệu quả là gì? 

Cách xử lý nước cứng hiệu quả

Để xử lý nước cứng hiệu quả, chúng ta có thể thực hiện theo một số phương pháp sau đây:

Biện pháp chưng cất: Nước cứng sẽ được đem vào chưng cất và tạo ra nước tinh khiết.

Sử dụng máy lọc nước: Trong máy lọc nước có công nghệ RO sẽ giúp xử lý và lọc đi các tạp chất và cho ra nước tinh khiết nhanh và hiệu quả nhất.

Sử dụng các hạt nhựa: Vì trong thành phần của nước cứng có chứa các hạt ion nên chúng ta có thể dùng các hạt nhựa ion để trao đổi lẫn nhau và tạo phản ứng, làm mềm nước khá hiệu quả.

Đun sôi: Đây là một trong những cách nhanh chóng và đơn giản nhất để làm nước mềm trở lại tuy nhiên sẽ bị hạn chế về số lượng và khó áp dụng với loại nước cứng vĩnh cửu.

Sử dụng các hoá chất: Bạn có thể đưa các hoá chất với tác dụng làm mềm để làm mềm nước hiệu quả.

3. Phân biệt các loại nước cứng

Nước cứng là gì và làm sao để phân biệt các loại nước cứng? Dựa vào thành phần và nồng độ của nước cứng mà người ta có thể chia ra làm 3 loại: nước cứng tạm thời, nước cứng thành phần và nước cứng vĩnh cửu.

Phân biệt các loại nước cứng 

3.1. Nước cứng tạm thời

Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là bởi vì nó có một số loại muối như Mg(HCO3)2, Ca(CO3)2,.. và dễ dàng để làm mềm bằng phương pháp đun sôi hoặc sử dụng một số hoá chất như NaOH, Na2CO3,..

3.2. Nước cứng vĩnh cửu

Không giống như nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu đúng như tên gọi của chúng, khó để làm mềm hơn. Đây là loại nước chứa một số loại muối như CaSO4, MgSO4, MgCl2,.. nên bạn có thể làm mềm chúng bằng cách sử dụng các dung dịch trao đổi như Baking Soda (Na2CO3), NaOH, Photphat Natri (Na3PO4),..

3.3. Nước cứng thành phần

Nước cứng thành phần là loại nước bao hàm tính chất của cả nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời, nên bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp làm mềm của hai loại nước kể trên để làm mềm nước cứng thành phần.

Ngoài ra, với cả 3 loại nước cứng trên, bạn đều có thể dùng một phương pháp đơn giản và nhanh chóng hơn đó là sử dụng máy lọc nước, các công nghệ của máy lọc sẽ giúp bạn loại bỏ các tạp chất nhanh chóng và hiệu quả.

4. Tác hại của nước cứng trong đời sống

Nước cứng là gì và tác hại của nước cứng trong đời sống là gì?

4.1. Trong sản xuất công nghiệp

Các thiết bị trong sản xuất công nghiệp khi tiếp xúc với nước cứng sẽ xuất hiện cặn, mảng bám, các vết loang màu trắng khiến các thiết bị bị hoen rỉ, thiếu thẩm mỹ, nhanh hỏng hơn và về lâu dài sẽ làm giảm sự lưu thông của nước trên đường ống. Thậm chí gây áp lực và nổ, cực kỳ nguy hiểm.

Tác hại của nước cứng trong đời sống 

4.2. Trong đời sống hàng ngày

Các đồ dùng nhà tắm, nhà bếp, thiết bị, vật dụng inox dễ bị mảng bám, cặn, rỉ sét, khiến các trang thiết bị nhanh hỏng, không còn thẩm mỹ.

Khi giặt đồ, nếu bạn cảm thấy xà phòng quá ít bọt thì có thể bạn đang sử dụng nước cứng bởi các chất tẩy rửa thường khó hoà tan được vào nước cứng, đồ dùng không được làm sạch dù tác động mạnh, nhanh hỏng.

Tác hại của nước cứng trong đời sống 

4.3. Đối với sức khoẻ

Khi bạn sử dụng nước cứng để rửa mặt hay gội đầu thì sẽ gây khô cho tóc và da, sử dụng để tắm giặt thường xuyên sẽ cực kỳ không tốt, đặc biệt nếu da bạn nhạy cảm và hay kích ứng.

Tác hại của nước cứng trong đời sống 

Cơ thể cũng khó có thể tiêu hoá được nước cứng nên sử dụng nước cứng để ăn thời gian dài sẽ gây một số bệnh hoặc làm các mạch máu bị tắc.