Công dụng của đồng hồ áp suất

1. Đồng hồ áp suất là gì?

Đối với bất kỳ một sản phẩm nào cũng có công dụng của chính nó, vậy công dụng của đồng hồ áp suất là gì. Hay mọi người thường nói tới là chức năng, bất kỳ một thiết bị nào được phát minh ra dựa trên nhu cầu sử dụng thiết yếu của người sử dụng. Ví dụ như để duy trì sự sống, chúng ta cần ăn uống đầy đủ; để chưa bệnh cần có thuốc và bác sĩ chuyên môn; để tạo ra những dòng chảy ngắt đoạn theo thời gian tự kiểm soát thì các bạn sẽ lại cần tới van, vòi; …. hay dùng để biết được áp suất trong không khí, áp lực tác động lên vật bất kỳ là bao nhiêu thì chúng ta cần tới đồng hồ áp suất là gì.

Nhưng trước hết hãy đi nói sơ qua về mẫu áp kế chúng ta đang nói tới là gì? Đồng hồ đo áp suất là một thiết bị được lắp đặt trên đường ống để đo áp suất thực của môi chất khí hoặc chất lỏng trên đường ống. Sản phẩm này giúp chúng tôi theo dõi sự tăng giảm của áp suất chất lỏng và khí trên đường ống để có thể vận hành – hoạt động ổn định và an toàn.

Đồng hồ áp suất là gì?

2. Cấu tạo chung của đồng hồ áp

Cấu tạo cũng là một phần góp lên công dụng hoàn hảo cho mỗi sản phẩm bất kỳ. Chính vì để tìm hiểu công dụng của đồng hồ áp suất chúng ta hãy đi qua về cấu tạo chung của thiết bị thông minh này.

1. Vành phía ngoài
2. Ống kính
3. Vòng đệm của ống kính
4. Mặt số
5. Bộ chuyển động
6. Ống Bourdon
7. Vỏ
8. Phích cắm để đổ dầu
9. Kết nối
10. Vòng đệm
11. Con trỏ

3. Công dụng chung của đồng hồ áp

Đi vào chủ đề chính lần này, có rất nhiều mẫu đồng hồ áp khác nhau nên trước hết đi vào điểm chung về công dụng đồng hồ áp suất. Như đã thể hiện từ chính tên gọi thì chức năng chung của áp kế là để thể hiện, biểu thị, diễn ta cho người sử dụng biết áp suất của hệ thống tại vị trí lắp đặt trước đó và cho ra kết quả chính xác trong thời gian nhất định. Chúng cũng đóng vai trò là một công cụ thiết yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp để đo áp suất trong hệ thống như một biện pháp kiểm tra chất lượng và đảm bảo tính nhất quán của sản phẩm.

Đồng hồ áp suất 0 - 10 kg/cm2

4. Công dụng tuỳ theo chủng loại đồng hồ

Nếu các bạn đi tìm hiểu chuyên sâu có thể biết rằng có rất nhiều mẫu đồng hồ đo áp suất được sản xuất theo kiểu dáng khác nhau. Tuy có cùng chung mục đích là đo lường áp lực nhưng tương ứng theo từng loại sẽ là ưu điểm riêng cũng như công dụng của đồng hồ áp suất đó.

Ví dụ như với áp kế màng ngăn sẽ có miếng màng được sản xuất từ inox cao cấp. Với thiết kế đặc biệt này sẽ có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập từ lưu chất vào trong đồng hồ gây những hư hỏng, thiệt hại không đáng có.

Hay giống như mẫu đồng hồ áp 3 kim, hay kiểu tiếp điểm điện giống như một thiết bị điện tử thông minh có tác dụng giúp người sử dụng cảnh báo áp suất tại vị trí đó đang quá cao hay quá thấp. Như vậy người dùng có thể nắm bắt chính xác và xử lý kịp thời tránh gây thiệt hại về người và của.

Thêm một ví dụ nữa về mẫu áp kế chênh áp. Thường các áp kế đều chỉ có duy nhất một đầu vào, nhưng mẫu chênh áp này rất đặc biệt lại được thiết kế hai đầu vào. Chính vì vậy đã làm nên điểm nổi bật cho chính sản phẩm này. Không chỉ cho biết áp suất của hệ thống mà còn cho ra kết quả chính xác về sự chênh lệch giữa hai điểm đo áp suất khác nhau.

Đồng hồ đo áp suất 60MPa - 5

5. Ứng dụng trên mọi dây chuyền bất kỳ

Sau khi tìm hiểu về công dụng của đồng hồ áp suất, hẳn các bạn cũng đã hình dung được về tính ứng dụng đa dạng của chúng.

  • Hệ thống có sử dụng chất lỏng gồm: nước sạch, nước thải, dầu, nhớt, dược phẩm, giải khát,….( Xem chi tiết: đồng hồ đo áp suất nước )
  • Hệ thống sử dụng khí: gồm khí nén, khí hóa học, khí sạch,…. ( Tham khảo chi tiết: đồng hồ đo áp suất khí nén )
  • Hệ thống hơi nóng như lò hơi, hệ thống sấy….
  • Sử dụng cho các nhà máy: dệt, nhuộm, luyện kim, sản xuất linh kiện, máy móc, nhà máy giấy, sản phẩm gia dụng, hàng tiêu dùng….
  • Sử dụng cho phòng thí nghiệm
  • Sử dụng trong trường học, bệnh viện…
  • Sử dụng cho hệ thống PCCC cùng với các thiết bị: van góc chữa cháy, van bướm tín hiệu điện…., cấp nước sinh hoạt…