IP67 Là Gì?

Hẳn là mỗi chúng ta khi làm người tiêu dùng, có nhu cầu mua sắm một thiết bị điện tử nào đó như điện thoại, tivi, laptop, động cơ,…đều nghe đến tiêu chuẩn IP. Vậy để biết tiêu chuẩn IP67 là gì? Hãy cùng Wise tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây!

1. Tiêu chuẩn IP là gì?

IP67 Là Gì?

IP là viết tắt của “Ingress Protection” hoặc “International Protection” – tên một hệ thống xếp loại cho biết khả năng bảo vệ thiết bị điện tử khỏi sự xâm nhập của những yếu tố môi trường như bụi và nước. Tên và hệ thống xếp hạng tiêu chuẩn IP được quy ước và phát triển bởi Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC). Như vậy chúng là có thể gọi tắt IP là tiêu chuẩn chống thấm điện tử.

Có thể nói, đây là tiêu chuẩn cực kì quan trọng. Bạn cần sắp xếp hạng IP khi mua các thiết bị điện: van điện từ, van bướm điều khiển điện, camera và các thiết bị điện tử khác như: tivi, điện thoại.. dùng chúng trong môi trường chịu nhiều tác nhân như bụi, nước…

Trong 1 số trường hợp người ta còn ứng dụng để kiểm tra đồng hồ đo áp suất, đồng hồ áp suất 3 kim……

Tiêu chuẩn được tạo ra nhằm cung cấp cho người sử dụng thông tin rõ ràng hơn thay vì những thuật ngữ quảng cáo mơ hồ như chống bụi, chống nước. Nếu có một tiêu chí bảo vệ nào đó không đạt được, ký số sẽ được thay bằng ký tự X.

2. Ý nghĩa của xếp hạng các chỉ số trong IP

IP67 Là Gì?

Chữ số đầu tiên

Chữ số đầu tiên thể hiện mức độ bảo vệ của thiết bị đối với tác động từ các vật thể rắn, bắt đầu từ số 1 (bảo vệ khỏi những lần chạm vô tình từ tay) cho đến số 6 (chống bụi hoàn toàn). Các vật thể rắn này bao gồm có thể bao gồm những thứ như: ngón tay, những dụng cụ gia đình, dây điện cho tới bụi bẩn.

Chữ số thứ hai

Chữ số thứ 2 thể hiện khả năng chống nước xâm nhập, bắt đầu từ 1 (chống lại các khối chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (chịu được áp lực nước ở độ sâu trên 1m).

3. Chuẩn IP67 là gì?

IP67 Là Gì?

thiết bị đạt chuẩn IP67 nghĩa là thiết bị đó sẽ có khả năng kháng hoàn toàn bụi bẩn, và có khả năng kháng nước ở độ sâu 1m trong vòng 30 phút.

Tuy vậy, những thông số chỉ chính xác trong điều kiện tiêu chuẩn của phòng thí nghiệm, nghĩa là trên thực tế tùy vào môi trường mà khả năng kháng nước của thiết bị sẽ kém hơn nhiều. Với chuẩn từ IP67 trở lên thì hầu hết các thiết bị vẫn sẽ có thể hoạt động bình thường nếu lỡ bị rơi xuống nước sạch nhưng được vớt lên ngay và được xử lí làm khô đúng cách

4. Ý nghĩa của IP67

IP67 Là Gì?

  • Chữ số đầu tiên ám chỉ mức độ kháng bụi của sản phẩm (thang đo từ 0 tới 6). Với mức 6 thì sản phẩm hoàn toàn kháng các loại bụi độc hại.
  • Chữ số thứ 2 ám chỉ mức độ chống nước của sản phẩm (thang đo từ 0 tới 8). Với mức “7” sản phẩm có thể chống nước ở độ sâu 1m trong 30 phút.

5. Các sản phẩm áp dụng tiêu chuẩn IP67

IP67 Là Gì?

  • Các sản phẩm được áp dụng IP67 là các thiết bị có yêu cầu hoạt động ở ngoài trời hoặc trong môi trường ẩm ướt.
  • Thông thường là các sản phẩm như: tivi đèn LED, máy móc, các sản phẩm van điện từ, van điện, van động cơ, van điều khiển điện, thiết bị, máy ảnh, điện thoại…

6. Làm thế nào để kiểm tra sản phẩm đạt chuẩn IP67?

IP67 Là Gì?

Cincinnati-Test Systems (CTS) là nhà cung cấp giải pháp kiểm tra mức độ đạt chuẩn IP67 dành cho các nhà máy sản xuất và lắp đặt smartphone.

Các thiết bị kiểm tra rò rỉ (leak test) của CTS luôn đem lại sự tin tưởng tuyệt đối cho các nhà sản xuất. Không chỉ có vậy, CTS còn cung cấp các hệ thống vận hành hay các linh kiện niêm phòng dành riêng cho ngành kiểm tra rò rỉ. Sẽ là một giải pháp trọn gói cho nhà sản xuất. Đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ thiết kế riêng cho bạn một hệ thống tích hợp hoàn chỉnh vào quy trình sản xuất theo yêu cầu.

Bài viết trước đó Tính Chất Hóa Học Của Nước
Bài viết sau đó Tiêu Chuẩn ASTM Là Gì?