Ứng Dụng Của Ozone Trong Cuộc Sống Con Người

Ngày nay, khí ozone đã được áp dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực thiết yếu trong cuộc sống để phục vụ cho nhu cầu của con người. So với công nghệ Nano hay UV thì công nghệ Ozone được đánh giá là tân tiến và nhiều ứng dụng hơn. Hãy cùng Wisevietnam tìm hiểu về ứng dụng của ozone tròn cuộc sống qua bài viết dưới đây!

1. Ozone là gì?

Ứng Dụng Của Ozone

Ozone là chất Oxy hóa mạnh thứ hai trên thế giới. Cấu trúc phân tử Ozone là O3 bao gồm 3 nguyên tử Oxy chứ không phải là hai nguyên tử như chúng ta thường biết, O3 thuộc nhóm các phân tử triatomic (là các phân tử gồm có ba nguyên tử, có cùng hoặc các thành phần hóa học khác nhau). Ozone là khí ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn, khi đó có mùi mạnh, màu xanh nhạt.

Ozone có thể được sản xuất từ Oxy trong không khí hoặc từ nguyên tử Oxy và sinh ra trong tự nhiên. Riêng khí Ozone nằm trên tầng Ozone thì được tạo ra bởi tia cực tím của mặt trời, tầng Ozone này có tác dụng bảo vệ da tránh bị ảnh hưởng bởi tia cực tím có nguy cơ gây ung thư da.

2. Công nghệ Ozone là gì?

Ứng Dụng Của Ozone

Công nghệ Ozone là công nghệ tạo ra khí Ozone từ những phân tử Oxy có sẵn trong không khí, dựa trên tính chất của Ozone để thực hiện các mục đích khác nhau, trong đời sống cũng như trong sản xuất.

3. Nguyên lý hoạt động của công nghệ Ozone?

Ứng Dụng Của Ozone

Công nghệ Ozone hoạt động theo nguyên lý hút khí Oxy trong không khí để phân tách chúng thành các nguyên tử O. Sau đó, máy phát ra tia điện để ghép 3 nguyên tử O thành 1 phân tử Ozone và đưa ra ngoài môi trường. Khi ra ngoài, Ozone nhanh chóng phân tách thành Oxy (O2) và ion âm (nguyên tử O còn thừa). Ion âm này có tính oxy hóa mạnh nên chúng đi liên kết với các phân tử gây mùi, chất hóa học, vi khuẩn, virus hay bất kỳ chất nào mà chúng có thể phá hủy cấu trúc để tồn tại và tạo thành chất mới.

4. Ứng dụng của Ozone trong đời sống con người?

Trong nông nghiệp

Ứng Dụng Của Ozone

Nuôi cá

Có rất nhiều loại cá có giá tri cao như cá chẽm, cá hồi, cá koi chỉ cần nguồn nước nhiễm bẩn sẽ khiến cá bị nhiễm bệnh. Chính vì vậy, sau quá trình lọc nước thông thường, người ta sẽ sử dụng thiết bị Ozone để tiêu diệt toàn bộ chất hóa học, vi khuẩn, virus còn tồn đọng lại trong nước, cung cấp cho cá một nguồn nước sạch và tinh khiết nhất. .

Nuôi tôm

Tôm là một loài thủy sản quen thuộc, là nguồn kinh tế chính của bà con nông dân nhiều vùng miền, nhưng trong quá trình nuôi tôm cũng cần lưu ý bởi chỉ một sai sót nhỏ, khiến nguồn nước không đảm bảo, tôm nhiễm bệnh sẽ dẫn đến thiệt hại rất lớn. Chính vì vậy, nguồn nước nuôi tôm phải luôn sạch, không có vi khuẩn, virus hay những chất độc hại dù là nhỏ nhất. Để đảm bảo điều đó, người ta dùng máy Ozone sục vào nguồn nước cung cấp cho tôm. Đây là công đoạn cuối cùng trong việc xử lý nước nuôi tôm, mang đến một nguồn nước sạch và an toàn.

Trồng trọt và sản xuất cây trồng

Sử dụng Ozone để loại bỏ các chất gây ô nhiễm vi sinh, tăng sức đề kháng cho cây trồng, bên cạnh đó Ozone không để lại dư lượng nên không ảnh hưởng đến cây trồng

Xử lý nước uống & mùi cho trang trại

Do có tính Oxy hóa mạnh nên Ozone được sử dụng để diệt khuẩn nước và khử mùi cho các trang trại chăn nuôi. Ngoài việc cung cấp nguồn nước sạch, công nghệ Ozone còn được ứng dụng trong việc xử lý mùi chuồng trại, đảm bảo một bầu không khí trong lành cho cả vật nuôi và những người dân sống xung quanh khu chuồng trại. Vẫn là việc sử dụng Ozone bằng máy tạo khí Ozone có thể tiêu diệt được đến 99% chất gây mùi, vi khuẩn, virus trong không khí với thời gian tương đối ngắn.

Trong công nghiệp

Ứng Dụng Của Ozone

Xử lý nước thải

Tuy quá trình xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường đã trải qua các giai đoạn xử lý như hệ thống lắng, màng lọc vẫn không thể đảm bảo rằng vi khuẩn, chất thải và các chất hóa học trong nước đã được loại bỏ hoàn toàn, những phân tử có kích thước nhỏ vẫn tồn tại và gây ra mùi khó chịu. Chính vì vậy, người ta dùng đến máy Ozone để loại bỏ những chất còn đọng lại, giúp nguồn nước đạt tiêu chuẩn quy định trước khi đưa chúng trở về với môi trường.

Xử lý nước sản xuất

Một số ngành sản xuất như sản xuất nước tinh khiết, dệt vải,… luôn đòi hỏi nguồn nước đầu vào phải sạch hoàn toàn để đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra. Thiết bị Ozone là lựa chọn phù hợp, giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và chất gây hại.

Xử lý mùi trong khu sản xuất

Ở một số ngành sản xuất đặc thù, xuất hiện những loại mùi đặc trưng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của công nhân và những người dân sống xung quanh. Bên cạnh đó, trong những nhà kho, sự thâm nhập của nấm mốc, vi khuẩn có thể khiến sản phẩm bị hư hỏng, gây hại về kinh tế. Trước thực trạng đó, máy khử mùi Ozone trở thành một công cụ hữu hiệu, loại bỏ mùi nhanh chóng.

Chế biến, bảo quàn thực phẩm

Với ngành chế biến, sản xuất thực phẩm, máy Ozone được sử dụng để khử trùng thực phẩm trước khi chế biến, chúng còn mang đến một môi trường thông thoáng, giàu Oxy, không vi khuẩn, virus, chất gây hại để thực phẩm được tươi lâu hơn.

Trong đời sống

Ứng Dụng Của Ozone

Khử độc thử phẩm

Khí Ozone là một chất khí với khả năng Oxi hóa mạnh nên khí Ozone có thể dễ dàng diệt các loại vi khuẩn, trứng giun sán và những chất tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật. Chỉ cần ngâm thực phẩm, rau quả vào trong nước, cho lượng khí Ozone sục vào trong khoảng thời gian từ 5–15 phút tùy theo số lượng và loại thực phẩm là đã có thể yên tâm hoàn toàn đối với những loại thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày

Xử lý nước sinh hoạt

Ozone có khả năng sát khuẩn rất cao, nó có thể Oxy hóa các chất vô cơ dư thừa hoặc độc hại, như xyanua, thạch tín, amoni, sắt, mangan và loại bỏ các chất hữu cơ trong nước, đặc biệt là các chất hữu cơ khó bị phân hủy bởi các vi sinh vật, như chất hoạt động bề mặt, tiêu diệt virus, vi khuẩn trong nước, làm sạch & vô hại nước khử trùng.  Ứng dụng của Ozone được sử dụng rộng rãi trong khử trùng nước uống và thường được dùng để sát khuẩn, tiêu độc, loại bỏ được các kim loại nặng và chất hữu cơ hòa tan vào nước. Khí Ozone còn có khả năng khử màu, khử mùi, đảm bảo độ tinh khiết cho nước sinh hoạt của con người.

Khử mùi không khí

Đặc tính Oxy hóa mạnh mẽ của Ozone có thể loại bỏ các chất độc hại phát ra từ trang trí, các loại sơn. Nó có thể loại bỏ vi khuẩn và virus trong không khí, tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi sinh vật và ngăn ngừa sự xuất hiện của dịch bệnh. Loại bỏ triệt để các loại mùi khó chịu trong phòng bếp, mùi điều hòa, mùi khói thuốc làm ảnh hưởng cuộc sống của bạn. Ozone cũng có thể dùng để khử mùi trong không gian phòng. Sau một thời gian máy Ozone chạy, mùi ẩm mốc, mùi thức ăn, mùi động vật nuôi, mùi ô tô và cả những vi khuẩn, virus tồn tại trong không khí đều bị tiêu diệt.

Tác dụng làm đẹp

Sau khi rửa mặt bằng sữa rửa mặt, bạn chỉ cần dùng nước ngậm Ozone với hàm lượng vừa đủ sẽ giúp làm sạch hết các bã nhờn tích tụ trên mặt, đồng thời loại bỏ vi khuẩn còn bám trên da. Tiêu diệt tận gốc các nguyên nhân này sẽ góp phần giúp cho chúng ta có một làn da đẹp, mịn màng hơn.

Trong y tế

Ứng Dụng Của Ozone

Thiết bị Ozone đã có những bước tiến nhất định trong lĩnh vực y tế. Nước Ozone được bác sĩ, y tá sử dụng để khử trùng tay trước khi tiến hành phẫu thuật hay chữa trị cho bệnh nhân để có thể loại bỏ tất cả vi khuẩn. Công nghệ này còn được dùng để điều trị các căn bệnh nguy hiểm như: ung thư, tiết niệu, da liễu, bệnh sản khoa, phụ khoa, thần kinh học, chu nha… Người ta còn sử dụng Ozone để khử trùng dụng cụ y tế và môi trường, từ đó ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua không khí hay ăn uống.