Tìm hiểu Xyanua là gì

1. What is cyanide – Xyanua là gì

Xyanua là gì? Đây là một hóa chất thường tham gia với các hóa chất khác để tạo ra các hợp chất. Nó có thể là một chất lỏng, một chất khí không màu, hoặc một dạng tinh thể. Hầu hết các hợp chất xyanua là chất độc gây chết người. Hãy cùng WiseVietNam chúng tôi đi tìm hiểu thêm về chất độc này nhé.

Nếu được sử dụng đúng cách, Xyanua được sử dụng để sản xuất giấy, hàng dệt, chất dẻo và thuốc trừ sâu. Xyanua cũng được sử dụng để chiết xuất vàng và bạc từ quặng. Hoặc xyanua hydro được sử dụng để hun trùng và là một tác nhân chiến tranh hóa học. Khi đó nó thường là một chất khí không màu, có thể có mùi hạnh nhân nhẹ.

Xyanua thường có trong khói thuốc lá và khói xe. Hay một số vi khuẩn, nấm và tảo có thể giải phóng xyanua. Một số loại thực vật chúng ta ăn có chứa hàm lượng xyanua rất thấp, chẳng hạn như hạnh nhân, đậu nành, rau bina, măng và củ sắn.

Thông tin chuyên sâu:

Hay đi vào sâu hơn, liên quan đến tính chất chuyên ngành hoá học thì Xyanua là hợp chất nào đón chứa nhóm CN – kết hợp hóa trị duy nhất.

Trong xyanua vô cơ, chẳng hạn như natri xyanua (NaCN), nhóm này hiện diện dưới dạng ion xyanua tích điện âm; những hợp chất này, được coi là muối của axit hydrocyanic, có độc tính cao. Xyanua hữu cơ thường được gọi là nitril; trong đó, nhóm CN được liên kết bằng liên kết cộng hóa trị với nhóm chứa cacbon, chẳng hạn như metyl (CH3) trong metyl xianua (axetonitril).

Axit hydrocyanic, còn được gọi là hydro xyanua (HCN), là một chất lỏng dễ bay hơi. HCN được sản xuất thông qua quy trình Andrussow, trong đó metan, amoniac và oxy được kết hợp với chất xúc tác kim loại bạch kim. Sản phẩm HCN được sử dụng để điều chế acrylonitril, được sử dụng trong sản xuất sợi acrylic, cao su tổng hợp và chất dẻo.

Xyanua được sử dụng trong một số quy trình hóa học, bao gồm hun trùng, làm cứng sắt và thép, mạ điện và cô đặc quặng. Trong tự nhiên, các chất có thể chuyển hóa hóa học thành xyanua có trong một số loại hạt, chẳng hạn như hạt anh đào đen (Prunus serotina) và hạt táo (Malus domestica).

2. Mọi người tiếp xúc với xyanua như thế nào?

Như đã tìm hiểu ở trên về Xyanua là gì, hoá chất này xuất hiện khá nhiều trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Chính vì vậy nếu các bạn để ý một chút thì cảm nhận được chúng ta thường tiếp xúc với khí Xuanua thế nào.

Bạn có thể bị phơi nhiễm khi hít thở không khí, uống nước, chạm vào đất, hoặc ăn thực phẩm có chứa hóa chất.

Khói thuốc lá là cách phổ biến nhất mà mọi người tiếp xúc với xyanua. Khói từ đám cháy hoặc nhựa cháy cũng chứa xyanua.

Nếu bạn hít thở không khí gần nơi có chất thải nguy hại, nó có thể khiến bạn tiếp xúc với xyanua.

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực sản xuất, khai thác mỏ, trồng trọt, kiểm soát dịch hại, hoặc là công nhân thép hoặc sắt, bạn có thể có nguy cơ nhiễm xyanua.

3. Ngộ độc xyanua là gì

Xyanua là một chất đọc nguy hiểm, có thể gây tới chết người. Thường là trên các bộ phim, những vụ an mạng do sự thiếu hiểu biết của con người về ngộ độc Xyanua. Vậy Ngộ độc xyanua là gì?

Là do chúng ta hít phải HCN hoặc ăn phải muối HCN. Hydro xianua, còn được gọi là axit hydrocyanic hoặc HCN, là một chất lỏng dễ bay hơi được sử dụng để điều chế acrylonitril, được sử dụng trong sản xuất sợi acrylic, cao su tổng hợp và chất dẻo.

Xyanua được sử dụng trong nhiều quá trình hóa học, bao gồm hun trùng, làm cứng sắt thép, mạ điện và cô đặc quặng. Trong tự nhiên, các chất tạo ra xyanua có trong một số hạt nhất định, chẳng hạn như hạt anh đào dại.

Xyanua hydro có độc tính cao vì nó ức chế quá trình oxy hóa của tế bào. Ngộ độc cấp tính do hydro xyanua hoặc xyanua được biểu hiện bằng chóng mặt, buồn nôn, loạng choạng và mất ý thức. Tử vong có thể xảy ra nhanh chóng sau khi nuốt ít nhất 300 miligam muối hoặc hít phải 100 miligam hydro xyanua. Tiếp xúc với nồng độ 200–500 phần hydro xyanua trên 1.000.000 phần không khí trong 30 phút cũng thường gây tử vong.

Ở liều sublethal, xyanua được cơ thể con người giải độc nhanh chóng thông qua sự kết hợp với lưu huỳnh để tạo thành sulfocyanide không độc hại, và quá trình hồi phục thường hoàn tất trong vòng vài giờ, không để lại hậu quả vĩnh viễn.

Bởi vì chất độc hoạt động cực kỳ nhanh chóng, việc phục hồi sau ngộ độc phụ thuộc vào sự nhanh chóng mà thuốc giải độc được sử dụng. Có thể ngăn ngừa tử vong bằng các chất giải độc như amyl nitrit, natri nitrit và dung dịch natri thiosulfat 25%.

4. Xyanua có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi như thế nào?

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cùng đều gây tới cái kết là tử vong. Nó phụ thuộc vào lượng xyanua bạn tiếp xúc, cách bạn tiếp xúc và trong thời gian bao lâu. Xyanua có hại nhất cho não, thần kinh và tim.

Hít phải khí xyanua có thể gây chết người, đặc biệt là ở những nơi đặc biệt kín, tầng hầm lâu năm không thoáng khí. Chính vì vậy thông qua bài viết “Xyanua là gì” bạn nên cẩn thận, để ý những nơi nguy hiểm, tăm tối như vậy.

Đặc biệt, nuốt phải xyanua có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong. Nên với những hạt táo, mơ, đào, …

Nếu hít thở, ăn hoặc chạm vào xyanua, bạn có thể bị ốm trong vòng vài phút. Bạn có thể cảm thấy chóng mặt hoặc yếu. Nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, thở nhanh và nhịp tim nhanh cũng là các triệu chứng khi tiếp xúc với xyanua.

Tiếp xúc với một lượng lớn xyanua có thể gây co giật và mất ý thức. Nó có thể làm chậm nhịp thở và nhịp tim của bạn, dẫn đến tử vong.

Tham khảo thêm:

5. Làm cách nào để giảm tiếp xúc với xyanua?

Khi đã biết tính nguy hiểm xủa Xyanua là gì, điều đầu tiên bạn nghĩ tới là tránh xa khỏi chất độc gây chất người này. Vậy làm cách nào tránh tiếp xúc với Xyanua?

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực sản xuất, khai thác mỏ, trồng trọt, kiểm soát dịch hại, luyện thép hoặc sắt, hãy hỏi người giám sát của bạn về khả năng tiếp xúc. Chủ lao động của bạn phải cung cấp cho bạn thông tin về các hóa chất nguy hiểm tại nơi làm việc, chẳng hạn như xyanua. Họ phải đào tạo cho bạn về cách xử lý thích hợp. Đó là luật ở Texas (Đạo luật Giao tiếp Nguy hiểm Texas, Chương 502 của Bộ luật An toàn và Sức khỏe Texas). Yêu cầu nơi làm việc của bạn để được đào tạo và trang bị bảo hộ để giữ an toàn cho bạn.

Nếu bạn hút thuốc, không hút thuốc ở những nơi kín, như ô tô của bạn, hoặc gần gia đình hoặc con cái của bạn. Bạn cũng nên tránh ăn hạt mơ, đào, và hạt táo để ngăn ngừa ngộ độc xyanua vô tình.

Bài viết trước đó Tìm hiểu Metan là gì
Bài viết sau đó Tính chất của Axit là gì