Dầu trong đồng hồ áp suất là gì?

Dầu trong đồng hồ áp suất là gì? các bạn đã biết chưa? Hãy cùng Wise Việt Nam tìm hiểu vấn đề mà được rất nhiều bạn kỹ thuật thắc mắc này nhé.

1. Hiện nay có 2 loại đồng hồ: mặt có dầu và không có dầu

Nếu các bạn thường xuyên sử dụng hoặc thường xuyên mua, bán thiết bị đồng hồ áp suất thì chắc chắn sẽ biết rằng có 2 loại đồng hò áp suất đó chính là: đồng hồ áp suất có dầu và đồng hồ áp suất không dầu. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 2 loại đồng hồ này các bạn nhé

Hiện nay có 2 loại đồng hồ: mặt có dầu và không có dầu

1.1> Đồng hồ áp suất dầu

Là thiết bị đồng hồ dùng để đo áp suất, tuy nhiên người ta đổ thêm dầu vào bên trong đồng hồ và gồm cả mặt đồng hồ nữa. Vì thế mà khi sử dụng loại đồng hồ áp suất dầu này:

  • Khi trên hệ thống bị rung lắc, thì các chi tiết  bên trong đồng hồ được bảo vệ nhất là phần kim đồng hồ.
  • Do dầu lấp đầy bên trong nên cơ cấu truyền động của đồng hồ, làm giảm ma sát, hao mòn giữa các bộ phận bên trong khi chuyển động.
  • Đối với đồng hồ áp suất có dầu, do đồng hồ có dầu nên không bị ảnh hưởng bởi ngưng tụ và đóng băng hơi nước

1.2> Đồng hồ áp suất không dầu

Không phải bất kỳ hệ thống nào cũng có sự rung lắc, vì thế không phải đồng hồ đo áp suất nào cũng cần sử dụng dầu bên trong, hơn nữa nếu không đổ dầu vào bên trong các bạn sẽ tiết kiệm hơn 1 khoản chi phí nhất định. Tuy nhiên cũng có thể thấy các đặc điểm đặc trưng của loại đồng hồ áp suất này là:

  • Đồng hồ áp suất không dầu bị rung kim khi áp suất thay đổi, nếu thay đổi đột ngột có thể làm rớt kim, gãy kim. Dầu trong đồng hồ áp suất làm giảm rung động kim chỉ thị khi áp suất thay đổi, từ đó giúp người vận hành có thể đọc giá trị đo dễ dàng hơn.
  •  Mặt đồng hồ áp suất không dầu có thể bị che khuất bởi sự ngưng tụ của hơi nước bên trong đồng hồ, trường hợp nhiệt độ quá thấp có thể dẫn đến đóng băng hơi nước trong mặt đồng hồ, gây hư hỏng đồng hồ. Đối với đồng hồ áp suất có dầu, do đồng hồ có dầu nên không bị ảnh hưởng bởi ngưng tụ và đóng băng hơi nước.

2. Vì sao nên sử dụng loại đồng hồ áp suất dầu

Như chia sẻ và trình bày ở trên hẳn các bạn cũng đã nắm rõ được phần nào vì sao người ta lại sử dụng loại đồng hồ áp suất dầu phải không nào? Dưới đây chúng tôi tóm tắt thành các nguyên nhân chính sau:

  • Đảm bảo đồng hồ hoạt động chính xác hơn, độ bền cao hơn đối với những hệ thống có sự rung lắc và thay đổi áp suất đột ngột, thường xuyên
  • Làm tăng độ bền trong cơ cấu chuyển động bên trong của đồng hồ, giảm lực ma sát, giảm sự ăn mòn của các chi tết bên trong đồng hồ.
  • Hạn chế sự ngưng tụ và đóng băng đối với những môi trường có nhiệt độ thấp

3. Dầu trong đồng hồ áp suất là gì?

Một vấn đề mà được rất nhiều người sử dụng và vận hành hệ thống, nhà máy, xưởng sản xuất quan tâm đó chính là : ” dầu trong đồng hồ áp suất là dầu gì ? ” . Đây là câu hỏi mà hãng Wise Việt Nam chúng tôi nhận được rất nhiều lần.

Hiện nay không chỉ Wise mà rất nhiều hãng đồng hồ khác trên thế giới đều sử dụng 2 loại dầu trong đồng hồ áp suất đó chính là dầu dầu glycerin và dầu silicon.

Và đây cũng chính là trả lời cho câu hỏi: Có bao nhiêu loại dầu trong đồng hồ áp suất? Chi tiết từng loại dầu này:

3.1> Dầu glycerin

Là loại dầu được sử dụng đa số trong các loại đồng hồ áp suất và được nhiều hãng áp dụng.

Glycerin là một trong những loại rượu ngọt có xuất xứ từ các sản phẩm của thiên nhiên như động vật cây cối hay các khoáng sản như dầu mỏ. Glycerin thực vật tên thường gọi khác là glycerol hay glycerine đây là một dạng chất lỏng sệt như thạch và trong suốt. Chúng thường được làm bằng cách làm nhiệt độ tăng lên thì chất béo của thực vật như dừa, đậu phộng hay người ta còn gọi là ép dầu cùng với một chất kiềm thật mạnh.

Dầu glycerin

3.2> Dầu Silicone

Đây cũng là loại dầu được sử dụng cho đồng hồ đo áp suất, tuy nhiên nó không được sử dụng rộng rãi bằng dầu glycerin. Và được khuyến cáo sử dụng trong trường hợp nhiệt độ môi chất, môi trường biến thiên liên tục. Ngoài ra nó còn tỏ ra hiệu quả trong những trường hợp nhiệt độ dưới 0 độ C, bởi vì silicone có độ đóng băng là dưới -60 độ C.

Dầu Silicone

Cũng cần lưu ý thêm rằng ngoài 2 loại dầu này, thì ta còn 1 loại dầu nữa là dầu cách điện. Loại này thường được dùng trong đồng hồ áp suất 3 kim hay còn gọi là đồng hồ áp suất có tiếp điểm điện.

4. Những lưu ý khi sử dụng loại đồng hồ áp suất dầu

Dầu chỉ được sử dụng trong một phạm vi nhiệt độ hoạt động cho phép, trong đó sự hoạt động của đồng hồ không bị ảnh hưởng bởi dầu. Nếu nhiệt độ cao hơn mức tối đa thì dầu có thể bị dãn nở làm phá vỡ đồng hồ, nếu nhiệt độ thấp hơn mức tối thiểu thì dầu có thể bị đông đặc lại ảnh hưởng đến hoạt động của cơ cấu bên trong đồng hồ.có yêu cầu riêng như:

– Nếu môi trường dễ đóng băng nên sử dụng dầu silicone hoặc các chất lỏng tương đương khác. Chúng có nhiệt độ đông đặc thấp, thậm chí đến –60°C (–76°F).

– Nếu hệ thống có phụ kiện điện, chẳng hạn như tiếp điểm thì sử dụng dầu cách điện.

– Nếu nhiệt độ dao động liên tục nên sử dụng dầu silicone.

Đồng hồ áp suất có dầu có nhiều ưu điểm hơn đồng hồ áp suất không dầu nên được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng, đặc biệt là trong môi trường có nhiều rung động

Tham khảo các sản phẩm: