Đồng hồ nhiệt độ cơ

1. Đồng hồ nhiệt độ cơ là gì

Đồng hồ nhiệt độ là gì? Là một thiết bị được sử dụng để chỉ ra nhiệt độ của một vật được theo dõi. Màn hình có thể là một mặt số tương tự, một dải tương tự hoặc một đầu đọc kỹ thuật số. Các phương pháp đo nhiệt độ phổ biến bao gồm dải lưỡng kim (sự uốn cong của chúng tăng lên theo nhiệt độ) và cặp nhiệt điện tạo ra điện áp điện tử phụ thuộc vào nhiệt độ.

Đồng hồ nhiệt độ cơ là gì? Hay nói cách khác đây là một chiếc đồng hồ đo nhiệt độ bằng cơ, nghĩa là hoạt động qua một dải lưỡng kim rồi các tác động cơ học và hiển thị lên mặt đồng hồ.

2. Loại đồng hồ nhiệt độ dạng cơ – cấu tạo đơn giản

Đồng hồ nhiệt độ cơ hay đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim với cấu tạo khá đơn giản. Thiết bị sử dụng một lò xo cuộn được làm từ loại kim loại khác nhau được hàn hoặc gắn chặt với các bộ phận khác. Những kim loại này có thể là bằng đồng, thép hoặc đồng thau. Và phải là một kim loại có độ nhạy nhiệt thấp trong khi kim loại kia có độ nhạy nhiệt cao.

Thiết bị này sử dụng một lò xo cuộn được làm từ hai miếng loại kim loại khác nhau và được hàn hoặc gắn chặt lại với nhau.

  • Một miếng phải có độ nhạy nhiệt thấp.
  • Miếng kim loại còn lại có độ nhạy nhiệt cao.

Bất cứ khi nào dải lưỡng kim bị nung nóng, hai miếng kim loại sẽ thay đổi chiều dài dựa trên tốc độ giãn nở nhiệt riêng của chúng. Vì hai kim loại nở ra theo độ dài khác nhau, nên dải lưỡng kim bị buộc phải uốn cong hoặc cong về phía có hệ số giãn nở nhiệt thấp hơn. Sự chuyển động của dải được sử dụng để làm chệch hướng một con trỏ qua thang đo đã hiệu chuẩn, sau đó chỉ ra nhiệt độ cho người dùng. Cấu trúc của chúng rất đơn giản, nhưng chắc chắn. Chúng phù hợp với hầu hết các ứng dụng và đo được phạm vi từ -50°C đến 600°C.

3. Nguyên lý hoạt động dựa trên các tác động đơn giản

Đồng hồ nhiệt độ cơ với dải lưỡng kim dưới dạng ống và xoắn. Bộ phận cảm biến nhiệt là dải lưỡng kim này bao gồm hai tấm có hệ số giãn nở khác nhau, được hàn gắn không thể tách rời. Khi que đo đồng hồ tiết xúc với chất lỏng hoặc chất khí có nhiệt độ cao, dải lưỡng kim trong chân đo sẽ bất đầu giãn ra, theo một tác động cơ học, kim sẽ bất đầu quay theo chiều kim đồng hồ.

Hoặc ngược lại, với chất lỏng hoặc chất khí có nhiệt độ thấp, dải lưỡng kim trong chân đo sẽ bất đầu co lại, theo một tác động cơ học, kim bất đầu quay theo ngược chiều kim đồng hồ.

4. Ứng dụng được cho nhiều hệ thống khác nhau

Đồng hồ nhiệt độ cơ được sử dụng tại hầu hết các nhà máy, các khu công nghiệp, gồm nhiều dây chuyền sản xuất với hệ thống khác nhau. Việc giúp người dùng biết được nhiệt độ của lưu chất, nâng cao tính an toàn cho toàn hệ thống và người sử dụng.

  • Được sử dụng trong các thiết bị dân dụng như máy điều hòa không khí, lò nướng, …
  • Hay các thiết bị công nghiệp như lò sưởi, dây nóng, nhà máy lọc dầu, v.v…

5. Đồng hồ nhiệt độ Wise – Hàn Quốc

Đồng hồ nhiệt độ Wise dạng cơ được sản xuất tại Hàn Quốc với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Điều đặc biệt là chiều dài que đo của đồng hồ sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu của quý khách. Ngắn hay dài, tuỳ chỉnh sao cho phù hợp với hệ thống đường ống và đảm bảo rằng thiết bị sẽ luôn cho ra kết quả chính xác nhất.

Nói về Wise thì đây là một thương hiệu lâu đời, được thành lập tới nay đã hơn 54 năm, cái tên Wíe đã đại diện cho sự đổi mới và chất lượng trong lĩnh vực đo áp suất, nhiệt độ và khí. Và ứng dụng sản phẩm không phải bàn cãi gì thêm, luôn phục vụ bao gồm công nghiệp sản xuất điện, dầu khí, hóa dầu và chế biến hóa chất, công nghiệp giấy và bột giấy, sản xuất chất bán dẫn, công nghiệp luyện kim, dược phẩm sinh học và thực phẩm và đồ uống, …

Bài viết trước đó Đồng hồ nhiệt độ dầu